Menu

News
Categories

CJ WORX and Bangkok Art Director Young Cannes 2014 | brandbuffet.in.th

Source: http://www.brandbuffet.in.th/2014/12/7-tips-for-awards-entry-cj-worx/

 

ภายในงาน BAD Young Blood ที่จัดโดย สมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก หรือ B.A.D สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม Managing Director Executive Creative Director & Partner, CJ Worx ได้ให้เกียรติแชร์ประสบการณ์ การเป็นกรรมการตัดสินที่ Cannes Lions ในหมวด Cyber 2 ครั้ง และกรรมการในหมวดอื่นอีก แล้วสรุป ออกมาเป็นทิปส์สำคัญๆ ที่เหล่าครีเอทีฟรุ่นใหม่น่าจะเก็บเกี่ยวไปใช้ประโยชน์ในยามที่ไปแข่งในเวที Young Creative ทั้งหลาย และหลายข้อน่าจะประยุกต์เข้าสู่การส่งงานประกวดได้เช่นกัน ดังนี้

BAD awards

1.Bring Voice Recorder ในเมื่อเวทีประกวดระดับนานาชาติส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร และเด็กไม่เองก็ไม่ได้ใช้ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก ดังนั้นใช้เครื่องอัดเสียงช่วยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ทริคนี้ พี่ชาย-สหรัฐบอกว่า เด็กจีน เด็กญี่ปุ่นเขาก็ทำกันอย่างไม่อาย

2. Prepare someone who can help you translate เวลาที่เขียนสรุปส่งประกวดควรใช้ภาษาที่ถูกต้องทั้งเรื่องตัวสะกดและแกรมม่า

3. Tell jury your key idea in headline บอกไอเดียหมัดเด็ดตั้งแต่ Headline เลย อย่ามัวแต่เอาไปซ่อนไว้ในบทสรุป เพราะกรรมการมีเวลาไม่ มาก และอยากเห็นไอเดียที่ชัดเจนตั้งแต่แรก

4. Presentation is everything. Make it beautiful ทำพรีเซนต์ให้ดี เผื่อเวลาเอาไว้สำหรับทำเรื่องนี้ด้วย และทำให้สวยงาม คราฟท์ให้สุดฝีมือ สำหรับการ เข้าประกวดจริงหลายเอเยนซี่ส่งงานเป็นไฟล์วิดีโอหรือลิงค์เว็บไซต์ แค่ลิงค์กดแล้วไม่ไป หรือวิดีโอเล่น ไม่ได้ กรรมการจะข้ามงานชิ้นนั้นไปทันที

5. Make your idea stand out in 3 seconds ทำให้ไอเดียโดดเด้งขึ้นมาตั้งแต่ 3 วินาทีแรก เพราะว่ากรรมการแต่ละคนต้องตัดสินงานเยอะมาก ใน รอบแรกๆ ต้องทำงานไปด้วยตัดสินไปด้วย ดังนั้นกรรมการมีเวลาไม่มาก

6. Make it easy to read, explain in word, make it simple and short, cut out complex part จากประสบการณ์โดยตรง พี่ชาย-สหรัฐ จะใช้วิธีการแสกนผลงานที่มีไอเดียน่าสนใจก่อน แล้วถ้าหากว่า ต้องการอ่านรายละเอียดจึงเข้าไปอ่านต่อ ดังนั้นต้องทำภาพให้เข้าใจทันที คำอธิบายเรียบง่ายที่สุด

7. Make it fun, stress will kill your imagination ทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องสนุก เพราะถ้าคนทำงานไม่สนุก ความเครียดจะถูกถ่ายทอดมาในชิ้นงาน และ หลายครั้งที่มีทีมผู้เข้าแข่งขันไม่ส่งงานเลย เพราะว่าทำไม่ทันซึ่งนั่นเป็นการตัดโอกาสตัวเองทันที

นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดแนวคิดว่ากรรมการในเวทีประกวดโฆษณาประเภท Cyber หรือ Digital ทั้ง หลาย มีเกณฑ์การตัดสินชิ้นงานอย่างไรอีก 4 ข้อ ดังนี้

1. Idea/ Execution ไอเดียนั่นอยู่บนแพลตฟอร์มของดิจิตอลจริงๆ หมายถึง ถ้าหากว่า Execution เดียวกันนี้ไปอยู่บนสื่ออื่น จะไม่สามรถใช้ศักยภาพของไอเดียได้อย่างเต็มที่ หรือบางครั้งชิ้นงานที่โยกเอาสื่อสิ่งพิมพ์มาไว้บน ออนไลน์ รูปเดียวกันใช้ใน FB/ IG แบบนี้ก็ไม่ได้คะแนนพิเศษอะไร รวมทั้งพิจารณาถึงความสด ใหม่ ของไอเดียด้วย ปิดท้ายก็คือ ชิ้นงานที่ทำมาสอดคล้องกับบรีฟหรือไม่ บางครั้งบรีฟเป็นแคมเปญ CSR ซึ่ง ถ้าหากว่าได้ผลลัพธ์เรื่อง Awareness ก็ถือว่าตรงกับโจทย์ แต่ถ้าหากว่านำไปสู่การบริจาคหรือแอ็คชั่ นอะไรสักอย่างได้จริงๆ แบบนี้ก็เอาใจกรรมการไปเลย

2. Relevancy มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ และสื่อทั้งหมดมีความสอดคล้อง ต่อเนื่องกัน

3. Execution Possibility นำเสนอเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นได้จริงเท่านั้น อย่าเอาสื่อใหม่ เทคโนโลยีใหม่ที่กรรมการพิจารณาแล้วรู้สึก ว่าเกินจริง

4. Expected Result คณะกรรมการคาดเดาตัวเลขคร่าวๆ ของผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นได้ และในชีวิตจริงกรรมการเหล่านี้นั่ง ทำงานอยู่กับสื่อดิจิตอลที่ถูกวัดผลตลอดเวลาอยู่แล้ว ดังนั้นเคยชินกับการผลลัพธ์ที่เป็นไปได้

CJ Worx เป็นดิจิตอลเอเยนซี่ที่มีสโลแกนว่า “Thailand’s most awarded digital integrated advertising team” ทิปส์พวกนี้นี่แหละ ไอเดียเบื้องหลังความสำเร็จ

THAILAND'S LARGEST INDEPENDENT ADVERTISING AGENCY

© CJ WORX GROUP. All rights reserved. 2018

This is a unique website which will require a more modern browser to work!

Please upgrade today!