Menu

News
Categories

Saharath Sawadatikom, digital trend leader | Naewna news

Source: http://www.naewna.com/lady/78627

Saharath Sawadatikom, digital trend leader | Naewna news

เพราะโลกในยุคปัจจุบันสื่อออนไลน์กำลังแทรกเข้ามาในทุกจังหวะชีวิต รายการ “ผู้หญิงแนวหน้ากับคุณแหน” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.20 น. ทางช่อง TNN2 โดย 2 พิธีกร “ขิม-ทิพย์ลดา พูนศิริวงศ์” และ “เล็ก-กรกนก ยงสกุล” พาไปพูดคุยกับ “สหรัฐ สวสดิ์อธิคม” กรรมการผู้จัดการบริษัท CJ/WORK ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อโฆษณาออนไลน์ ที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย และยังเป็นคนไทยคนเดียวที่ได้รับการคัดเลือกให้ไปเป็นคณะกรรมการตัดสินในงาน Cannes Lions International Festival of Creativity หรือ คานส์ ไลออน อวอร์ด ที่ประเทศฝรั่งเศส อีกด้วย

digital trend cjworx

“ตอนนี้มีบริษัทอยู่ 2 บริษัทนะครับ ก็มีบริษัท CJ/WORK แล้วก็บริษัท Spore ซึ่งจะรับหน้าที่ซื้อขายมีเดีย ส่วน CJ/WORK ที่ทำอยู่ในปัจจุบันจะทำครีเอทีฟดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ก็คือรับทำโฆษณาทางออนไลน์ หรือแบบของดิจิตอลทุกชนิด

 

รางวัลนับร้อยๆ ชิ้น ที่การีนตีความสามารถของ สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม

จริงๆ แล้วคนก็จะงงๆ ว่าไวรอล (Viral) มันคืออะไร จริงๆ แล้วเป็นการสื่อสารรูปแบบหนึ่ง ที่มีการส่งต่อในโลกของอินเตอร์เน็ตกันเยอะๆ จะเป็นการส่งต่อที่จงใจหรือจะทำให้เกิดการส่งต่อก็ได้ อย่าง วาโก้ มู้ด บูสท์อัพ เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่มียอดวิว 9 ล้านกว่าวิว แต่ละงานก็จะมีดาต้าค่อนข้างโตขึ้นทุกปี อย่างผมทำไวรอลตัวแรกๆ ก็จะเป็นงานซัมซุงปอเช่ ก็เอารถปอเช่มารับเป็นแท็กซี่ ตัวนั้นวิวก็ค่อนข้างเยอะ ในตัวนั้นประมาณสัก 3 ปีที่แล้ว ตัวนั้นได้ประมาณ 5 แสนก็ดีใจมากๆ แล้ว ก็ทำต่อเนื่องกันมา หลายๆ ปีที่ผ่านมาก็ทำมาหลายตัว

 

ไวรอลนกกระจอกเทศก็ทำ อย่างรถนิสสันก็เอารถนิสสันมาเปิดหลังคา แล้วให้นกกระจอกเทศโผล่ขึ้นมา แล้วก็ขับรอบกรุงเทพฯ ตัวนั้นก็วิวค่อนข้างดี หรืออย่างตัว Last Summer ก็คือหนังเรื่องหนึ่งซึ่งมียอดตอบรับเป็นหลัก 5 ล้าน ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา ยอดวิวอยู่ที่ประมาณ ล้านกว่าวิว ตัวนั้นคือล้านวิวในหนึ่งวัน”
มือหนึ่งในวงการโฆษณาอย่างเขา แล้วประสบความสำเร็จขนาดนี้ ย่อมมีรางวัลการันตีความสามารถ ซึ่งเขาบอกว่า ไม่ต่ำกว่า 300 รางวัล แต่ที่ภาคภูมิใจก็คือ เป็นนักโฆษณาคนไทยหนึ่งเดียว ที่ได้ไปรับเชิญไปร่วมตัดสินงานประกวดที่โฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ชื่อว่า “คานส์ ไลออน อวอร์ด” ณ ประเทศฝรั่งเศส

 

สองพิธีกร (ซ้าย) เล็ก-กรกนก ยงสกุล, สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม และ ขิม-ทิพย์ลดา พูนศิริวงศ์

“เรื่องรางวัลที่ได้รับ ก็รับมาหลายรางวัลมาก จริงๆ แล้วงานที่ทำ รางวัลเป็นแค่ของขวัญส่วนหนึ่ง จริงๆ แล้วเราทำเพื่อที่จะให้งานมันเสร็จสมบูรณ์ บางคนก็ชอบเหมือนที่ลูกค้าชอบเราก็ชอบด้วย จริงๆ แล้วงานที่เราทำมาได้รางวัลเกือบจะทุกชิ้น ปัจจุบันก็ไม่ต่ำกว่า 300 รางวัล ผมทำอยู่ในวงการโฆษณามา 20 กว่าปีแล้ว ทำมาร์เก็ตติ้ง ทำในรูปแบบไลน์ และล่าสุดรับทำเป็นดิจิตอล

และที่ได้เป็นคณะกรรมการคนไทยคนเดียวที่ไปร่วมในงาน คานส์ ไลออน อวอร์ด ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเรื่องนี้จริงๆ ต้องเคลียร์นิดหนึ่ง คือว่างานนี้ถือเป็นเวทีประกวดรางวัลโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน จะมาจากทั่วโลกเลยที่ส่งผลงานเข้าประกวดที่ คานส์ ประเทศฝรั่งเศส เหมือนกับหนังคานส์ คล้ายๆ กัน แต่นี่เป็นโฆษณาคานส์ แล้วก็กรรมการจะถูกคัดเลือกจากทั่วโลก ซึ่งเขาคัดเลือกกรรมการคนไทยไปตัดสินในมุมของดิจิตอล หรือ “Cyber Lions”ครับ

จริงๆ แล้วคานส์ดิจิตอลจะไม่มีคนไทยเป็นคณะกรรมการ เนื่องจากว่าเรายังไม่ได้รับความไว้วางใจเพียงพอ แต่ว่าบังเอิญผมได้รับการคัดเลือกไป เนื่องจากว่าผมกรรมการตัดสินการประกวดทั้งหมด ในประเทศไทยทุกเวที ผมเป็นคนตัดสินอยู่แล้ว แล้วก็ในเวทีต่างประเทศก็เป็นคนตัดสินด้วย ก็เลยได้รับการคัดเลือกให้ไปตัดสิน ซึ่งปี 2556 นี้เป็นปีที่ 2 แล้ว ที่เขาให้ผมตัดสินทางด้านดิจิตอล มีผลงานที่เข้าไปตัดสินทั้งหมด 2,700 ผลงาน ก็ต้องตัดสิน 2,700 ชิ้นเลย ซึ่งผลงานก็มีของคนไทยบ้าง แต่การที่ได้รางวัลนี่ถือว่าค่อนข้างยาก เพราะว่าคู่แข่งเราคือต่างประเทศ เป็นระดับโลกทั้งหมดเลย

สำหรับหลักในการคัดเลือกนั้น ปกติแล้วงานทุกเวทีประกวดเขาจะตัดสินบนไอเดีย ว่าไอเดียนี้ใหม่ไหมหลักการที่ 2 ก็คือว่าวิธีการนำเสนอไอเดียเขาสวยงามแค่ไหน แล้วดูดีมากน้อยแค่ไหน หลักการที่ 3 คือผลตอบรับเป็นอย่างไร ก็คือ 3 ตัวรวมกันก็จะได้ขึ้นมาเป็นรางวัล

ผลงานที่ส่งเข้าไปประกวดทั้งหมดมี 2,700 ชิ้น เราคัดเฉพาะส่วนหนึ่งเข้ามาเพื่อที่จะรับพิจารณา มีอยู่แค่ 194 ผลงานที่เข้ารอบไปข้างใน แล้วเราก็จะมาดูกันชิ้นต่อชิ้น มีการพิจารณาร่วมกันในเชิงลึกโดยกรรมการทั้งหมด 25 คน คุยกันละเอียดยิบเลยว่าชิ้นนี้ดี ไม่ดีอย่างไร งานจริงๆ ที่ได้รางวัลมีแค่ 3% ถือว่าน้อย เราถกกันทุกๆ จุด ทุกรายละเอียดว่ามันเป็นดิจิตอลจริงๆ หรือเปล่า หรือไม่ใช่ดิจิตอล ซึ่งถือเป็นงานประจำปีที่หนึ่งปีมีครั้งเดียว ก็หวังว่าสักวันคนไทยจะได้รางวัลกับเขาบ้าง”

เรื่องราวดีๆ ที่ครบครันทั้งสาระและบันเทิงแบบนี้ มีให้ชมในรายการ “ผู้หญิงแนวหน้ากับคุณแหน” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.25 น. ทาง TNN 2 หรือ True Vision 8 หรือชมรายการย้อนหลังได้ที่ youtube ผู้หญิงแนวหน้าbyคุณแหน

 

 

 

 

 

THAILAND'S LARGEST INDEPENDENT ADVERTISING AGENCY

© CJ WORX GROUP. All rights reserved. 2018

This is a unique website which will require a more modern browser to work!

Please upgrade today!